Xuất khẩu gỗ nhiều điểm sáng tại thị trường Mỹ

Ngày đăng: 23/04/2024 01:29 PM

  Thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này chiếm 53,2% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 2 tháng đầu năm 2024.

  Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã đưa ra những thông điệp ngừng tăng lãi suất và tiến tới xem xét giảm lãi suất trong năm 2024. Trong khi đó, vấn đề hàng tồn kho cao đang dần được khắc phục. Đây là những thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này. Lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, việc làm đang tăng, xây dựng và mua bán nhà đất có tín hiệu tích cực…

  Thị trường bất động sản tại Mỹ đang có dấu hiệu ấm lên khi các số liệu liên quan đến doanh số bán nhà tại Mỹ ghi nhận những tín hiệu tích cực. Doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ trong tháng 1/2024 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng, nhờ lãi suất thế chấp giảm đã thu hút người mua.

  Lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm đã giảm xuống mức 6,61% vào cuối tháng 12/2023, từ mức 7,79% vào cuối tháng 10/2023, mức cao nhất kể từ năm 2000. Đây là tín hiệu rất tốt cho thị trường xuất khẩu đồ nội thất. Vì vậy, khả năng tăng trưởng trở lại của mặt hàng gỗ Việt Nam ở thị trường tiêu thụ đồ gỗ lớn nhất thế giới này rất khả quan.

  Bên cạnh những thuận lợi, việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ vẫn đối diện với những khó khăn nhất định. Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm; thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng về điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại (đang áp dụng với Trung Quốc) đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

  Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm dự kiến được ban hành vào ngày 5/4/2024. Đối với điều tra lẩn tránh thuế, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng của vụ việc tới ngày 19/4 và ngày 18/7/2024. Hiện các quy định về nguồn gốc gỗ nguyên liệu tại thị trường Mỹ ngày càng chặt chẽ hơn.

  Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ đang sửa đổi, bổ sung tổng cộng 22 nội dung liên quan một số quy định trong điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. Những nội dung nói trên bao gồm cả những cách xác định một số trợ cấp mới như bảo hiểm xuất khẩu, xóa nợ, thuế trực tiếp…; tác động của khí nhà kính nhằm bổ sung cho chính sách thương mại nằm trong Dự luật do các nghị sỹ yêu cầu chính quyền Tổng thống Biden cho tiến hành nghiên cứu cường độ phát thải đối với hoạt động sản xuất một số hàng hóa nhất định bên trong và bên ngoài nước Mỹ.

  Cùng với việc đáp ứng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu, các chuyên gia nhận định, xu hướng thị trường xuất khẩu gỗ hiện đã có nhiều thay đổi. Do đó, việc tham gia xúc tiến thương mại sẽ giúp doanh nghiệp cập nhật xu hướng mới, nắm bắt thị hiếu của khách hàng để có những chiến lược kinh doanh phù hợp. Chuyển đổi từ sản xuất gia công (OEM) sang phát triển sản phẩm có thiết kế riêng (ODM) để nâng cao giá trị sản phẩm gỗ, nội thất “made in Việt Nam” là một trong những mục tiêu trọng yếu đặt ra hiện nay.

  (Theo Gỗ Việt)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline